ข้อเสนอแนะ

เพิ่มข้อเสนอแนะ

แสดง 1 ถึง 3 จาก 3 ผลลัพธ์
#ชื่อเบอร์โทรข้อเสนอแนะวันบันทึก 
  
1test0817605885ทดสอบ2018-04-02 10:56:28
2ณรงค์ศักดิ์ สายแวว0834562996ตอนนี้โรงพยาบาลยังขาดแคลนอุปกรณ์ อะไรอยู่บ้างที่ต้องการเร่งด่วน ผมและเพื่นๆอยากช่วยสนับสนุนครับ งบประมาณ 200000 บาทครับ 2019-08-05 09:02:29
3นางสาวสุภาพร จันทร์เพชร ร้องเรียนแทนคุณพ่อ0895365033วันที่ 21 พย.62 เวลา 17.00-18.00 น. มีพยาบาลใส่ชุดคลุมท้องใส่ชุดพยาบาลสีขาวและมีหมวดสีขาวแถบดำเดินแจกยาคนไข้ตามเตียงและได้นำยาของคุณประมวลมาให้ลูกสาวและลูกสาวได้ทำยาหล่นลงพื้นเลยแจ้งพยาบาลท่านนั้นว่าทำยาหล่นพื้นขอใหม่ได้ไหมค่ะ พยาบาลตอบว่าไม่มีมีเท่านั้นลูกสาวคนไข้ก็ต้องช่วยกันหายาที่พื้นว่าหล่นไปที่ไหนเพื่อนำมาให้พ่อตัวเองทาน ขอเรียนให้ทราบว่าทำไมการบริการของพยาบาลถึงแย่มาก ไม่มีจิตที่เมตตาต่อผู้ป่วย ถ้าเป็นพ่อของคุณพยาบาลเจอสถานการณ์เช่นนี้ยาที่หล่นลงพื้นคุณพยาบาลจะให้พ่อของคุณทานไหม อยากให้ทางโรงพยาบาลปรับปรุงในการให้บริการ มารยาทของพนักงาน พยาบาลต้องมีจิตที่เมตตา เอ้้ออาทรต่อคนไข้

บางท่านก็มีจิตใจที่ดี เช่น พนักงานคนขับรถไปส่งคุณพ่อที่ รพ.สรรพสิทธิ์ ก็พูดจาดีดีสุภาพ คุณหมอก็พูดจาสุภาพ น่ารัก อ่อนโยน มีเมตตากับคนไข้ ในส่วนนี้ก็ต้องขอชื่นชม

แต่ในส่วนที่ทางโรงพยาบาลจะต้องปรับปรุงอย่างเร่งด่วน
1. มารยาท การยินดีให้บริการของเจ้าหน้าที่และพยาบาลควรปรับปรุงอย่างยิ่ง
2. เสื้อผ้าของผู้ป่วยก็ไม่พอใช้ในแต่ละวัน
3. ผ้าห่มก็ไม่พอใช้ในแต่ละวัน
4. ห้องน้ำแต่ละห้องก็ไม่มีถังขยะแต่เขียนติดป้ายไว้ว่ากรุณาอย่าทิ้งขยะลงโถส้วมร้อยทั้งก็ทิ้งเพราะในห้องน้ำนั้นไม่มีถังขยะในห้องน้ำ คนเราถ้านำกระดาษทิชชูเช็ดก้นเสร็จก็ต้องทิ้งลงโถส้วมเพราะถังขยะไม่มีในห้องน้ำมีแต่นอกห้องน้ำคงไม่มีใครเช็ดก้นตัวเองแล้วจะถือกระดาษทิชชูออกมาทิ้งขยะด้านนอกเป็นแน่
5. เวลาจองห้องพิเศษ นานมากก็ยังไม่ได้รับคำตอบว่าห้องว่างหรือไม่แต่พอไปถามเจ้าหน้าที่ก็บอกว่าถ้าห้องว่างเจ้าหน้าที่ก็คงบอกเองนี่หรือคือการบริการตามมาตรฐานของโรงพยาบาลอยากให้ปรับปรุงพัฒนาอย่างเร่งด่วน
6. ตอนเช้าก็ไม่มีเจ้าหน้าที่มาเปลี่ยนผ้าปูเตียงให้คนไข้ ญาติคนได้ต้องนำมาเปลี่ยนเอง ไม่เหมือนที่ รพ.สรรพสิทธิ์ เลย ตอนเช้าจะมีพนักงานนำผ้ามาเปลี่ยนและปูเตียงให้เองโดยที่ญาติไม่ต้องทำเองเลย และจะนำเสื้อผ้าชุดใหม่มาส่งให้ผู้ป่วยที่เตียงทุก ๆ เช้าของวันใหม่
7. เวลาเสริฟข้าว อาหาร พนักงานจะเข็ญรถเสริฟให้ผู้ป่วยตามเตียง แต่ รพ.ม่วงสามสิบ ญาติจะต้องเดินไปเอาเองทำไมการบริการแตกต่างกันสิ้นเชิง

ที่เสนอแนะนี้เพื่ออยากให้ทาง รพ.ม่วงสามสิบ เปลี่ยนแปลงและพัมนาบุคลากรด้านการบริการให้ดีกว่านี้ อยากให้พัฒนาบุคลากรมีจิตใจการเป็นผู้ให้ เสียสละ จิตที่เมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงได้รับการพัฒนาให้ดีกว่านี้ ถ้าต้องการวิทยากรสอนด้านการให้บริการดิฉันนางสาวสุภาพร จันทร์เพชร เป็นวิทยากรสอนการบริการเป็นเลิศเหนือความคาดหวังและหลักสูตร : คิดบวกชีวิตดี คิดดีชีวิตเปลี่ยน ยินดีที่จะไปสอนให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อต้องการให้บุคลากรของโรงพยาบาลให้บริการที่มีคุณภาพมากกว่านี้

ชอชอลพระคุณที่ทางโรงพยาบาลเปิดช่องทางรับข้อเสนอแนะและข้อร้องเรียน มา ณ โอกาสนี้

***ข้อร้องเรียนที่ Website ให้เขียนข้อร้องเรียนกำหนดตัวอักษรน้อยไป เขียนรายละเอียดไม่ครบ จำเป็นต้องเขียนในข้อแนะนำนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อร้องเรียนและข้อเสนอแนะนี้คงถึงผู้บริหารนะค่ะ
2019-11-26 09:23:13